Phù trúc (tàu hủ ky/váng đậu) là một chế phẩm từ sữa đậu nành, là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô. Đậu hũ ky rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và là nguyên liệu chính trong các món ăn chay thông thường.
Nguyên liệu:
- 200g phù trúc
- 50g miến dong ngâm mềm
- 2 bìa đậu mơ
- Hành lá, rau mùi
- Nấm (tùy ý)
- Hành tây
- Cà rốt
- Mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương
Phần rau củ bạn có thể điều chỉnh, thêm hoặc bớt các thành phần, dựa vào điều kiện thực tế.
Chế biến:
- Các nguyên liệu làm nhân thái nhỏ, đậu phụ bóp nhuyễn, thêm 1 thìa cafe bột canh, trộn đều
- phù trúc ngâm vào nước cho mềm, vớt ra dùng kéo cắt miếng vuông kích thước cỡ 12x12
- Trải 1 miếng phù trúc lên thớt, xúc một thìa nhân đặt vào, gói lại theo đường chéo
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập khoảng 2cm, khi dầu nóng, thả nem vào rán. Khi mới thả, bạn nên dùng đũa để giữ chiếc nem cố định để tráng cho vỏ nem bung ra. Trở đều hai mặt đến khi thấy vỏ nem vàng rộm thì gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu rồi xếp ra đĩa.
Nem phù trúc ăn kèm nước mắm chua ngọt và rau sống:
Nem thành phẩm có phần vỏ giòn rụm, thơm ngậy, phần nhân đậm đà, nổi vị ngọt của rau củ. Sử dụng cân đối thành phần rau củ (nhiều nước) với miến, mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương (khô và hút nước) sẽ tạo cho nhân có độ mềm nhưng không bị ướt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét