Nấm hương được mệnh danh là "hoàng hậu thực vật", là "vua của
các loại rau" (can thái chi vương) vì nấm hương là loại thực vật giàu
protein nhất (12 - 14g protein/100g nấm hương khô, nhiều hơn bất cứ loại
rau nào và có thể so sánh với lượng protein trong thịt).
Gọi
là nấm hương vì loại nấm này có mùi hương rất hấp dẫn. Ngoài ra nấm
hương còn được gọi là nấm đông cô, hương cô, hương tím, hương tẩm...
Nấm hương và tác dụng chữa bệnh
Sách
Đông y viết về nấm hương vị ngọt tính bình, có công dụng bổ tỳ, ích
khí, dưỡng huyết, hòa huyết, tiêu đờm. Công dụng chữa bệnh của nấm hương
đã được biết đến ở Trung Quốc từ thời Xuân thu. Ngày nay các nhà khoa
học đã khẳng định: nấm hương có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ
thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng
ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hoá... Vì vậy đây được coi
là thực phẩm cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp,
tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng...
Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể
Các
polysaccharide trong nấm hương có khả năng hoạt hoá miễn dịch tế bào,
thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích
hoạt tế bào lympho T và lympho B - những tế bào đóng vai trò chính trong
việc bảo vệ cơ thể.
Nấm hương được coi là thực phẩm cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng
Kháng khuẩn và vi rút
Các
nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã chứng minh chất lenti-nan trong nấm
hương có khả năng kháng khuẩn, kháng vi rút, kháng nấm bệnh và ký sinh
trùng. Đặc biệt lenti-nan làm giảm mạnh sự suy sụp khi trị liệu hoá chất
cho chuột gây lao phổi thực nghiệm, chống lại sự xâm nhiễm của vi rút
viêm não VSV, vi rút Abelson, Schistosoma man - soni và S.japonicum,
chống bội nhiễm khuẩn ở các bệnh nhân AIDS.
Chống ung thư
Các
công ty của Nhật như Công ty Ajinomoto, Yamanouchi đã từ sợi nấm hương
bào chế ra lentinan như là một dược phẩm chống ung thư, đặc biệt trong
điều trị ung thu dạ dày cho hiệu quả cao.
Đặc
biệt lentinan đã được kiểm tra kỹ về hoạt tính chống ung thư cho kết
quả là chất này hầu như không có tác dụng phụ, do đó được áp dụng như
một trị liệu pháp có hiệu quả cao cho các bệnh nhân ung thư. Ngay cả
trong những trường hợp ung thư đường dạ dày - ruột đến giai đoạn 3, kết
quả vẫn rất khả quan.
Giảm Cholesterol
Các
nhà khoa học đã chứng minh nấm hương có khả năng làm giảm mức
cholesterol và các lipid trung tính trong máu. Chính vì vậy, nấm hương
được sử dụng để điều trị các bệnh về tim mạch.
Nấm
hương có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ lượng
cholesterol, triglycerid và beta-lipoprotein trong huyết thanh, vì vậy
có tác dụng điều tiết công năng tim mạch, làm tăng lưu lượng máu động
mạch vành, hạ thấp oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ
tim.
Giải độc và bảo vệ tế bào gan
Kết
quả nghiên cứu cho thấy nấm hương có khả năng làm giảm thiểu tác hại
của các chất như carbon tetrachlorid, thioacetamide và prednisone đối
với tế bào gan, làm tăng hàm lượng glucogen trong gan và hạ thấp men
gan. Nấm hương có tác dụng giải độc và bảo vệ tế bào gan rất tốt.
Gốc tự do là các sản phẩm có hại của quá trình chuyển hoá tế bào. Nấm hương có tác dụng thanh trừ các sản phẩm này, làm giảm chất mỡ trong cơ thể, từ đó có khả năng làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét