Theo các nhà dinh dưỡng học, muốn có một cuộc sống đầy đủ sức khỏe,
muốn có đủ năng lực hoạt động trong cuộc đời, con người phải lưu tâm đến
việc ăn uống điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng, để cơ thể có đủ năng
lượng hoạt động một cách tốt nhất. Có thể khẳng định, các thực phẩm chay
cũng cung cấp cho con người đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản nhất như
chất bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, các vitamin và muối khoáng có
trong thực phẩm. Ăn chay là một khuynh hướng đang thịnh hành ở nhiều
nước. Tuy nhiên, nếu quyết định ăn chay, nhất là ăn chay trường, cần
phải biết cách.
Ăn gì cũng phải điều độ
Cũng như mọi phương pháp ăn uống khác, nếu ăn chay không đúng cách có
thể dẫn đến tình trạng béo phì và bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, do thức
ăn chay tiêu hóa nhanh, khiến người ăn có cảm giác mau đói, phải ăn thêm
cơm, mì trong bữa chính hoặc ăn tăng cường thêm bữa phụ (như khoai
lang, khoai tây chiên). Đây cũng là một nguyên nhân khiến người ăn chay
vẫn có khả năng tăng cân.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế
Đối với nhóm thực phẩm mặn thì có chứa rất nhiều chất đạm và chất béo.
Do đó, hằng ngày nếu ăn quá nhiều thịt, sự thặng dư chất đạm sẽ góp phần
làm tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, thận, tiểu đường, gout, béo
phì, loãng xương, ung thư, rối loạn đường ruột… Trong số đó, 2 bệnh gây
nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng là tim mạch và ung thư. Hai bệnh này
có nguyên nhân chủ yếu từ thói quen việc ăn uống. Nhiều nghiên cứu cũng
cho thấy, phụ nữ ăn thịt thường xuyên thì nguy cơ bị ung thư vú chiếm
đến 37,8%.
Tuy nhiên không phải hễ ai ăn thịt là mắc các bệnh này, mà chỉ những
người ăn quá nhiều thịt, không quan tâm đến số lượng và chất của thịt
mới dễ bị mắc bệnh. Việc ăn chay sẽ giúp giảm đến 80% nguy cơ ung thư.
Không những thế, tất cả các vụ ngộ độc thực phẩm do thịt và sản phẩm có
nguồn gốc từ động vật chiếm đến 90%. Ngoài ra, chế độ ăn với nhiều thịt
sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, tăng cholesterol, tăng áp lực lên gan
và thận khiến chúng phải làm việc quá tải. Một khi gan và thận phải làm
việc quá sức, không thải lọc được hết chất thải khỏi cơ thể sẽ làm tăng
nguy cơ bị ung thư.
Lựa chọn thực phẩm chay
Giải đáp về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, chuyên gia tư vấn
dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế cho rằng, hãy nên xem ăn chay là
chế độ ăn hỗ trợ điều chỉnh cho một số người mắc bệnh liên quan đến béo
phì, tùy từng đối tượng để tăng giảm hàm lượng chất đạm, chất béo, giới
chuyên môn chưa khuyến cáo chính thức về quan niệm ăn chay tốt hơn ăn
thịt. Một người bình thường nếu lạm dụng quá thường xuyên 1 trong 2 cách
ăn đều không tốt cho sức khỏe.
Món ăn chay đều có nguồn gốc từ thảo mộc
Thực phẩm chay như đậu nành, lạc, gạo lứt, đậu phộng, ngũ cốc, nấm tươi,... rất
giàu năng lượng, có hàm lượng chất đạm (protein), chất béo (cholesteron)
cao nhưng lại thiếu một số acid amin thiết yếu làm ảnh hưởng đến sức
khỏe. Đối với những người mắc bệnh béo phì, mỡ trong máu, huyết áp… thì
ăn chay sẽ là giải pháp phù hợp nhằm giảm hàm lượng chất đạm, chất béo
của thực phẩm động vật.
Những người có nhu cầu đặc biệt, như trẻ em đang tuổi lớn, bà mẹ mang
thai hay cho con bú hoặc người bệnh mới lành, thì không nên ăn chay vì
sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Không nên ăn chay trường mà chỉ nên ăn có giới
hạn. Người mắc các bệnh nhiễm trùng, trẻ em đang thời kỳ phát triển, phụ
nữ đang có thai và trong thời kỳ cho con bú, bệnh nhân mắc các bệnh về
thận là những đối tượng không nên ăn chay. Theo bác sĩ Hưng, đối với một
người bình thường hãy nên xem thực phẩm chay là một phương pháp điều
chỉnh thay đổi khẩu vị nếu cảm thấy cơ thể đang dư thừa quá nhiều chất.
Do đó, chuyện ăn chay không nên rập khuôn mà tùy thuộc với nhu cầu mỗi
người, cần có sự cân đối hài hòa dinh dưỡng giữa ăn chay và ăn mặn mới
có lợi cho sức khỏe.
Nguồn: petrotimes.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét